Central Processing Unit (CPU) หน่วยประมวลผล

Central Processing Unit หรือ CPU เป็นหน่วยประมวลผลของคอมพิวเตอร์ เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ระบบคอมพิวเตอร์ไม่สามารถที่จะขาดฮาร์ดแวร์ส่วนที่สำคัญๆไปได้ โดยหลักๆแล้วเราสามารถที่จะแบ่ง CPU ออกได้หลากหลายรูปแบบมากๆ แต่ละรูปแบบก็จะมีรายละเอียดที่บ่งชี้ชัดเจน ในปัจจุบันนี้มีบริษัทผู้ผลิต CPU จำหน่ายในโลกอยู่ 2 เจ้าได้แก่ Intel และ AMD ซึ่งก็เป็นคู่แข่งกันตลอดกาล ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

CPU Intel Core i7

CPU Intel Core i7

CPU ปัจจุบันไม่ได้มีแค่ในระบบคอมพิวเตอร์แล้ว ระบบโทรศัพท์มือถือก็ยังนำเอาเทคโลโลยี Central Processing Unit เข้ามาใช้ประมวลผลระบบปฏิบัติการบนโทรศัพท์มือถือ ซึ่งถือว่าตอบโจทย์การพัฒนาการทางด้านเทคโนโลยีอย่างมาก เราสามารถแบ่ง CPU ได้หลากหลายรูปแบบซึ่งจัดตามกลุ่มได้ดังนี้

แบ่ง CPU ตามลักษณะของการใช้งาน

  • CPU บนเครื่องคอมพิวเตอร์เซิฟเวอร์ประสิทธิภาพสูง
  • CPU บนคอมพิวเตอร์ Desktop หรือคอมพิวเตอร์ส่วนตัว (Personal Computer : PC)
  • CPU บนคอมพิวเตอร์เคลื่อนที่ (Notebook)
  • CPU บนโทรศัพท์มือถือ

แบ่ง CPU ตามขนาด (Socket)

การแบ่งตาม Socket ที่ใช้งาน ระหว่าง Intel และ AMD ก็จะมีขนาดของ Socket ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะมีผลเกี่ยวเนื่องกับการเลือกซื้อ Motherboard

แบ่ง CPU ตามความเร็ว Bus

โดยปกติแล้วหน่วยความเร็ว Bus จะเป็น Ghz ซึ่งความเร็วยิ่งสูง จะทำให้ CPU มีความร้อนสูงขึ้นตามลำดับ เพราะฉะนั้นในการเลือกซื้อ CPU จะต้องดูในเรื่องของความเร็ว Ghz และความเร็ว Bus อีกทั้งยังต้องดูในเรื่องของระบบระบายความร้อนของคอมพิวเตอร์อีกด้วย บางท่านอาจจะยังสับสนระหว่างความเร็ว CPU และความเร็ว Bus เราสามารถอธิบายได้ดังนี้

  • ความเร็ว CPU (CPU Speed) หมายถึง ความเร็วที่ CPU จะสามารถประมวลผลได้สูงสุด เป็นความเร็วสำหรับการประมวลผลเท่านั้น
  • ความเร็ว Bus (CPU Bus) หมายถึง ความเร็วในการเชื่อมต่อเข้ากับ CPU ของ RAM ที่จะสามารถรับส่งข้อมูลกันได้ที่ความเร็วสูงสุด (ซึ่งจะอธิบายในเรื่องของ Ram หรือ Memory)

การดูความเร็วของ CPU

อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นในเรื่องของความเร็วของ CPU ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ซึ่งเราสามารถดูความเร็วของ CPU สำหรับการประมวลผลได้เท่านั้น แต่เราไม่สามารถดูความเร็วในการรับส่งข้อมูลของ CPU ได้ จะต้องดูจากเว็บไซต์ผู้ผลิต CPU เท่านั้น

ความเร็วในการประมวลผลของ CPU สามารถดูได้จากการคลิกขวาที่ “Computer” และเลือก “Propeirties” จะเห็นข้อมูล CPU ที่ท่านใช้งานอยู่ ตัวอย่างดังรูปด้านล่างนี้

CPU Name and Speed

ดูชื่อ CPU ที่เราใช้งานอยู่ และดูความเร็ว CPU (CPU Speed)

จากรูปด้านบน เราจะเห็นได้ว่า CPU ชื่อว่า Intel(R) Core(TM) i7-3820 ความเร็วในการประมวลผลของ CPU อยู่ที่ 3.60Ghz นั่นเอง

การดู Socket ของ CPU ที่ใช้งานอยู่

สำหรับการดู Socket ของ CPU รุ่นที่เราใช้งานอยู่นั้น ตัวระบบ Windows เองไม่มีหน้าสำหรับให้ดูรายละเอียดดังกล่าว เพราะฉะนั้นเราก็คงต้องพึ่งโปรแกรม CPU-Z โปรแกรมเทพในการดู Space ของคอมพิวเตอร์อย่างละเอียดเพื่อรายงานข้อมูลดังกล่าว ทั้งนี้จะยกตัวอย่าง CPU Intel i7-3820 มาให้ชมกันว่าเป็น Socket อะไร

CPU Socket

วิธีการดู Socket ของ CPU

จากรูปจะเห็นได้ว่า Socket ที่ CPU รุ่น Intel i7-23820 ใช้อยู่นั้นเป็น Socket 2011 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุดของฝั่ง Intel ที่ออกมาพร้อมรองรับระบบ Multi-Channel Memory ถึงระดับ Quad Channel เลยทีเดียว เรียกได้ว่าเร็วแรงสุดๆ แต่ถ้าถามถึงราคาก็คงจะร้องกันเลยเหมือนกัน ในอนาคตก็คงจะมีแพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆอย่างแน่นอน

นอกจากนี้โปรแกรม CPU-Z ยังมีรายงานเกี่ยวกับ CPU อย่างละเอียด ซึ่งแต่ละส่วนว่าดูยังไง มีความหมายยังไง เราจะพูดกันในเรื่องของวิธีการดูโปรแกรม CPU-Z อีกในอนาคต สำหรับบทความนี้ใช้เพียงดู Socket กันไปพลางๆก่อนนะครับ

email
5.00 avg. rating (93% score) - 1 vote

แสดงความคิดเห็น

ความเห็น