วิธีเช็คว่าคอมพิวเตอร์ของเราช้าตรงไหน?

ปัญหาคอมพิวเตอร์ช้า เป็นเหมือนปัญหาโลกแตกอย่างหนึ่งที่ผู้ที่ไม่ได้เรียนมาทางด้านคอมพิวเตอร์จะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างชัดเจน ไม่รู้ว่าคอขวดของคอมพิวเตอร์อยู่ที่ไหน และไม่รู้ว่าจะแก้ไขปัญหาส่วนไหนดี โดยจากการสำรวจส่วนใหญ่ของเรา เราพบว่า “เมื่อคอมพิวเตอร์ช้า ผู้ใช้งานมักจะอัพเกรด RAM เพิ่มความเร็วให้ระบบ” แต่บางครั้ง ปัญหาคอมพิวเตอร์ช้าไม่ได้เกิดขึ้นที่ RAM ไม่พอ วันนี้เราเลยจะมาบอกถึงวิธีการตรวจสอบคอมพิวเตอร์ของเราว่ามันไปติดคอขวดตรงไหนด้วยวิธีการง่ายๆ ซึ่งวิธีการนี้ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอะไรมาติดตั้งด้วย เพราะว่าโปรแกรมสำหรับการตรวจสอบในครั้งนี้มีมากับระบบปฏิบัติการ Windows อยู่แล้วนั่นเอง

1. คลิกขวาที่ My Computer และเลือก Properties

Check Computer Slow 1

2. คลิกที่ System Rating

Check Computer Slow 2

3. คลิกทีท Rate this Computer

Check Computer Slow 3

4. รอให้โปรแกรมทำงาน

Check Computer Slow 4

5. หลังจากทำงานเสร็จ จะมีตัวเลขคะแนนต่างๆมาให้ ซึ่งจะแยกเป็น CPU, RAM, Graphics, Hard Disk

Check Computer Slow 5

คะแนนที่ได้ของแต่ละ Windows จะไม่เหมือนกัน เช่น Windows 7 จะมีคะแนนต่ำสุดที่ 1.0 และสูงสุดที่ 7.9 โดยคะแนนที่ได้จะเอาค่าที่น้อยที่สุดมาแสดง จากตัวอย่างด้านบนจะได้คะแนนที่ ๕.๑ คือคะแนนต่ำสุดของ Gamming Graphics หรือส่วนของการ์ดจอที่แสดงผล 3D สำหรับเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ เพราะฉะนั้น หากคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ต้องการเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ ควรจะอัพเกรดการ์ดจเป็นอันดันแรกนั่นเอง

และหากต้องการทดสอบอีกครั้ง ให้คลิกที่ Re-run the assesment เพื่อให้โปรแกรมทำการตรวจสอบคะแนนใหม่นั่นเอง

เพียงเท่านี้ เราก็จะรู้แล้วว่า เราควรจะซื้อ CPU, RAM, Hard Disk หรือ Graphics มาใส่คอมพิวเตอร์เพื่อเพิ่มความเร็วแรงของคอมพิวเตอร์เรา โดยที่เราจะซื้อได้ตรงจุด และไม่เสียเงินโดยสิ้นเปลือง

email
5.00 avg. rating (93% score) - 1 vote

แสดงความคิดเห็น

ความเห็น