ฮาร์ดดิสก์ (Hard Disk) หน่วยเก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์

Hard Disk (ฮาร์ดดิสก์) ทำหน้าที่เก็บข้อมูลของระบบคอมพิวเตอร์ ตั้งแต่ระบบปฏิบัติการ โปรแกรม (ซอฟต์แวร์) และไฟล์ข้อมูลต่างๆ ซึ่งจะถูกเก็บไว้ถาวรไม่หายไปเหมือนกับ Ram เมื่อมีการปิดคอมพิวเตอร์หรือไม่ได้ใช้งานคอมพิวเตอร์แล้ว แต่ข้อมูลที่เราบันทึกไว้จะอยู่ในฮาร์ดดิสก์และไม่ถูกลบเหมือนกันกับแรม

ในอดีตฮาร์ดดิสก์ถูกแบ่งออกเป็น 2 แบบก็คือแบบ IDE (ฮาร์ดดิสก์แบบที่ใช้สายแพเป็นสายไฟจำนวนมากๆ) และ SATA แต่ปัจจุบันฮาร์ดดิสก์มีแต่แบบ SATA เท่านั้น (SATA, SATA 2, SATA 3 และอาจจะมี SATA 4 เกิดขึ้นในอนาคตก็เป็นได้) แต่ที่แปลกกว่านั้น เราสามารถที่จะแบ่งฮาร์ดดิสก์ออกเป็น 2 ประเภทตามลักษณะและรูปแบบการผลิตนั่นคือ

  1. Solid-State Drive (SSD) – ฮาร์ดดิสก์ที่มีลักษณะการเก็บข้อมูลในรูปแบบใหม่ล่าสุดในปัจจุบัน มีการเก็บข้อมูลลงระบบแผงวงจร ซึ่งจะต่างจากฮาร์ดดิกส์แบบแต่ก่อน ที่จะต้องใช้จานหมุนเป็นการเก็บข้อมูล ฮาร์ดดิสก์ชนิด SSD จะไม่มีการเคลื่อนไหว มีขนาดเล็กและเบา มีความเร็วสูงกว่าฮาร์ดดิสก์ทั่วไปถึง 100 เท่า การเข้าถึงข้อมูลแบบ Random สามารถทำงาได้ดี เพราะไม่ต้องรอหัวอ่านเลื่อนมายังตำแหน่งที่มีข้อมูลอยู่ และความสามารถมากมายอีกเยอะ แต่ราคาในปัจจุบันก็ยังถือว่าสูงมากๆ เมื่อเทียบกับขนาดที่เราจะได้รับ
  2. Hard Disk Drive (HDD) – ฮาร์ดดิสก์แบบเก่า ที่ใช้งานมานาน ลักษณะจะมีทั้งขนาด 2.5″ และ 3.5″ ขณะใช้งานอยู่จะมีการหมุนหรือการเคลื่อนที่ของจานหมุนฮาร์ดดิกส์ ซึ่งความเร็วมีตั้งแต่ 5,400rpm (ฮาร์ดดิกส์ขนาด 2.5″ นิยมใช้งานใน Notebook), 7,200rpm (ฮาร์ดดิสก์ขนาด 3.5″ ใช้งานบนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลทั่วไป คอมพิวเตอร์ PC หรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ), 10,000 – 15,000rpm (เป็นฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5″ และ 3.5″ ที่มีความเร็วในการหมุนที่สูง นิยมใช้งานกันบนเซิฟเวอร์หรือคอมพิวเตอร์ที่ต้องการการอ่านเขียนข้อมูลที่มีความเร็วสูง ฮาร์ดดิสก์ชนิดนี้ส่วนมากเรียกว่า SAS หรือ SCSI)

ฮาร์ดดิสก์ IDE vs SATA

IDE vs SATA

ฮาร์ดดิสก์แบบ SSD และ HDD

HDD vs SSD

การดูแลฮาร์ดดิสก์ (Hard Disk)

ขั้นตอนการดูแลฮาร์ดดิสก์ง่ายๆด้วยโปรแกรม 2 ตัวดังต่อไปนี้

  1. CCleaner – เริ่มแรกให้ใช้งานโปรแกรม CCleaner เพื่อทำความสะอาดระบบคอมพิวเตอร์ และทำความสะอาดข้อมูลที่เป็นขยะออกจากฮาร์ดดิสก์เสียก่อน
  2. Defraggler – ใช้งานโปรแกรม Defraggler สำหรับเรียงข้อมูลภายในฮาร์ดดิสก์ เพื่อจัดระเบียบข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ซะใหม่ สามารถเพิ่มความเร็วให้กับการอ่านเขียนของข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ได้

หมายเหตุ: สำหรับฮาร์ดดิสก์ที่เป็นแบบ SSD ไม่จำเป็นที่จะต้องเรียงข้อมูลด้วยโปรแกรม Defraggler เพราะว่าฮาร์ดดิสก์แบบ SSD นั้นสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ทุกๆพื้นที่ของฮาร์ดดิสก์โดยไม่ต้องรอหัวอ่านข้อมูลเหมือนฮาร์ดดิสก์แบบ HDD

 

email
5.00 avg. rating (93% score) - 1 vote

แสดงความคิดเห็น

ความเห็น