เจาะลึก Sharedware (แชร์แวร์)

Sharedware (แชร์แวร์) เป็นการนำเอาซอฟต์แวร์หลายๆประเภทเข้ามารวมกันไว้ นั่นก็คือซอฟต์แวร์แบบเสียเงินและซอฟต์แวร์แบบฟรี ซึ่งสิ่งที่จะกล่าวต่อไปนี้ก็คือประเภทของซอฟต์แวร์ที่ถูกเรียกว่าแชร์แวร์ มันมีความหมายในตัวมันเองดังต่อไปนี้

  1. เป็นซอฟต์แวร์ฟรี สามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรีๆ โดยที่ไม่มีวันหมดอายุใดๆ
  2. มีข้อจำกัดด้านของการใช้งาน
  3. หากต้องการใช้คุณสมบัติเพิ่มเติม ต้องเสียค่าบริการในส่วนนั้นๆ
  4. การอัพเดตจากฟรีไปเป็นเสียงเงิน อาจจะมีหลาย Package ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน อัตราค่าบริการของแต่ละ Package จะไม่เท่ากัน

ทั้งนี้ทั้งนั้น ซอฟต์แวร์ในส่วนของ Freeware ก็ยังถือว่าเป็นของฟรี สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมมาใช้งานได้ฟรีๆ เพียงแต่ว่าความสามารถอาจจะไม่ได้เท่ากับตัวเสียเงินนั่นเอง ซึ่งซอฟต์แวร์ประเภทนี้ก็มีอยู่ให้เห็นบ่อยๆ ขอยกตัวอย่างโปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่มีชื่อว่า AVG ซึ่งจะมีเวอรชั่นฟรีให้ดาวน์โหลดมาใช้งานได้ สามารถอัพเดตฐานข้อมูลไวรัสตัวใหม่ๆจากเซิฟเวอร์หลักของผู้พัฒนาได้เลย ไม่ต้องไปหา CD-Key หรือหาตัว Crack มาใช้งานให้ยุ่งยาก แถมยังไม่ปลอดภัยอีกด้วย สำหรับเวอร์ชั่นฟรีจะเขียนไว้ว่า AVG Free Edition เหมาะสำหรับการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และคอมพิวเตอร์ที่ใช้เล่นอินเตอร์เน็ตทั่วไป ไม่เหมาะกับคอมพิวเตอร์ที่ต้องการความปลอดภัยสูงๆ เช่น คอมพิวเตอร์เซิฟเวอร์ เป็นต้น

AVG Anti-Virus Free Edition

AVG Anti-Virus Free Edition

อย่างไรก็ตาม Sharedware ก็ยังถือว่ามีประโยชน์และมีความสามารถของคำว่า Freeware อยู่แล้ว และส่วนมากความสามารถที่ให้เราได้ใช้งานฟรีนั้นก็ถือว่าเพียงพอแล้ว นอกจากจะต้องการความสามารถขั้นสูงจริงๆ ถึงจะเสียเงินเพื่อซื้อซอฟต์แวร์ที่มีความสามารถมากกว่าเดิมนั่นเอง

email
5.00 avg. rating (93% score) - 1 vote

แสดงความคิดเห็น

ความเห็น