การติดตั้ง Windows 7 บน VirtualBox ตอนที่ 2

VirtualBox

ต่อจากบทความที่แล้ว “การติดตั้ง Windows 7 บน VirtualBox ตอนที่ 1” เรามาดูวิธีการติดตั้ง Windows บนโปรแกรม VirtualBox กันต่อเลย   หลังจากคลิกที่ Start แล้ว โปรแกรมก็จะเด้งหน้าจอคอมพิวเตอร์จำลองมาให้เราได้เห็นตามภาพด้านบน เราจะทำการย่อโปรแกรม VirtualBox ที่เป็นหน้าต่างหลักลงไปก่อน และจะมาใช้งานคอมพิวเตอร์จำลองของเรากัน   ให้คลิกเม้าส์ไปที่หน้าต่างคอมพิวเตอร์จำลองของเรา 1 ครั้ง เพื่อให้เม้าส์เข้าไปด้านใน หากต้องการออกจากหน้าต่างคอมพิวเตอร์จำลอง ให้กดคีย์บอร์ด Ctrl ฝั่งขวา 1 ครั้ง จากรูป ให้คลิก Next เพื่อไปยังขั้นตอนต่อไป   คลิกที่ Install now เพื่อติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 7   คลิก “I accept the license terms” เพื่อยอมรับข้อตกลงในการใช้งานซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการ และคลิก Next เพื่อไปยังขั้นตอนต่อไป   คลิกที่…

email

การติดตั้ง Windows 7 บน VirtualBox ตอนที่ 1

VirtualBox

สำหรับบทความนี้เราจะกล่าวถึงวิธีการใช้งาน VirtualBox โดยจะนำเสนอการติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 7 ลงบนโปรแกรม VirtualBox กัน *** บทความนี้จะมี 2 ตอนนะครับ ตอนแรกจะกล่าวถึงวิธีการตั้งค่าต่างๆของโปรแกรม VirtualBox สำหรับติดตั้ง Windows 7 กันก่อน และบทความที่ 2 เราจะกล่าวถึงวิธีการติดตั้ง Windows 7 (เหมือนการติดตั้งบนคอมพิวเตอร์จริงๆ) ให้ได้เรียนรู้กัน   คลิกที่ “New” เพื่อที่เราจะทำการเพิ่มคอมพิวเตอร์จำลองกันเลย   จากนั้นเราก็ตั้งชื่อคอมพิวเตอร์จำลองของเรา และเลือกระบบปฏิบัติการให้ตรงกับที่เราต้องการจะติดตั้ง ในที่นี้เราก็จะเลือก Windows 7 32bit นะครับ   ในหน้านี้ให้เรากำหนดขนาดของ Memory กำหนดได้ไม่เกินที่คอมพิวเตอร์จริงๆของเรามีนะครับ เช่นจากตัวอย่าง คอมพิวเตอร์ที่ใช้ทดสอบติดตั้ง Windows 7 บนโปรแกรม VirtualBox ในครั้งนี้มี Memory (RAM) อยู่ที่ 32GB นั้นเอง จากตัวอย่างด้านบน เราเลือกให้คอมพิวเตอร์จำลองของเรามี RAM 1GB   ในหน้านี้…

การติดตั้ง VirtualBox ภาษาไทย (ภาพประกอบ)

VirtualBox

โปรแกรม VirtualBox เป็นโปรแกรมในลักษณะของ Visualization Technology หรือโปรแกรมประเภทการจำลองคอมพิวเตอร์เพื่อติดตั้งระบบปฏิบัติการที่แตกต่างหรือเหมือนกับคอมพิวเตอร์หลักได้นั่นเอง ถ้าใครยังไม่รู้จักโปรแกรม VirtualBox ก็ให้นึกภาพโปรแกรม VMware ก็ได้เช่นกัน ลักษณะการทำงานเหมือนๆกัน ต่างกันที่ VMware ส่วนใหญ่จะเป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการค้าขายซะมากกว่า แต่ถ้าเป็น VirtualBox นั้นเป็นซอฟต์แวร์แบบ Open Source สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรีๆ แต่ถ้าใครที่ไม่รู้จักทั้ง VirtualBox และ VMware ก็มาดูวิธีการติดตั้ง VirtualBox และการใช้งานในบทความต่อๆไปได้เลย ก่อนอื่นก็ดาวน์โหลดโปรแกรม VirtualBox มาให้เร็จเรียบร้อย (https://downloaddd.in.th/357/download-virtualbox) แล้วลุยวิธีการติดตั้งโปรแกรมไปพร้อมๆกัน เปิดโปรแกรม VirtualBox ขึ้นมา ก็จะเป็นหน้าตาตอนรับ และคลิก “Next” เพื่อไปขั้นตอนต่อไป   ในขั้นตอนนี้ก็จะเป็นการบอกถึงรายละเอียดโปรแกรมย่อยๆของ VirtualBox ว่าจะติดตั้งอะไรลงไปบ้าง แนะนำให้เลือกค่า Default ของมัน และเลือกโฟเดอร์ที่ต้องการจะติดตั้งได้ ให้คลิก “Next” เพื่อไปยังขั้นตอนต่อไป   ขั้นตอนนี้จะบอกถึงการสร้าง Shortcut ในส่วนต่างๆ ใครไม่ชอบก็ติ๊กออกได้ คลิก “Next” เพื่อไปยังขั้นตอนต่อไป   ในขั้นตอนนี้ โปรแกรม VirtualBox แจ้งว่าตัวโปรแกรมต้องการ Restart…