การติดตั้ง Windows 7 บน VirtualBox ตอนที่ 2

ต่อจากบทความที่แล้ว “การติดตั้ง Windows 7 บน VirtualBox ตอนที่ 1” เรามาดูวิธีการติดตั้ง Windows บนโปรแกรม VirtualBox กันต่อเลย

 

VirtualBox

หลังจากคลิกที่ Start แล้ว โปรแกรมก็จะเด้งหน้าจอคอมพิวเตอร์จำลองมาให้เราได้เห็นตามภาพด้านบน เราจะทำการย่อโปรแกรม VirtualBox ที่เป็นหน้าต่างหลักลงไปก่อน และจะมาใช้งานคอมพิวเตอร์จำลองของเรากัน

 

VirtualBox

ให้คลิกเม้าส์ไปที่หน้าต่างคอมพิวเตอร์จำลองของเรา 1 ครั้ง เพื่อให้เม้าส์เข้าไปด้านใน หากต้องการออกจากหน้าต่างคอมพิวเตอร์จำลอง ให้กดคีย์บอร์ด Ctrl ฝั่งขวา 1 ครั้ง

จากรูป ให้คลิก Next เพื่อไปยังขั้นตอนต่อไป

 

VirtualBox

คลิกที่ Install now เพื่อติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 7

 

VirtualBox

คลิก “I accept the license terms” เพื่อยอมรับข้อตกลงในการใช้งานซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการ และคลิก Next เพื่อไปยังขั้นตอนต่อไป

 

VirtualBox

คลิกที่ Custom (advanced) เพื่อติดตั้งระบบปฏิบัติการแบบตั้งค่าเอง ส่วนตัวเลือกด้านบนจะเป็นการอัพเกรด

 

VirtualBox

ในหน้านี้ เราจะเห็น Hard Disk ขนาด 25GB ตามที่เราได้จำลองไว้ในบทความที่แล้ว ให้คลิกที่ดิสก์ คลิก New และคลิกที่ Apply เพื่อสร้าง Drive เราสามารถแบ่งเป็น Drive D,E,F และอื่นๆได้ ในที่นี้เราจะสร้าง Drive C เพียง Drive เดียวเท่านั้น เลยกำหนดขนาดเต็มๆไปเลย

 

VirtualBox

คลิกที่ OK เพื่อสร้าง Drive

 

VirtualBox

เลือก Partition 2 ขนาดจะเป็น 24.9 GB เพราะระบบจะแบ่งไป 100 MB เป็น Partition 1 เพื่อเก็บไฟล์ Systems นั่นเอง จากนั้นเลือก Format เพื่อทำการ Format Drive

 

VirtualBox

คลิกที่ OK เพื่อยืนยันการ Format และข้อมูลข้างในนั้นจะหายหมด

 

VirtualBox

เลือก Partition 2 ซึ่งด้านหลังจะเขียนไว้ว่าเป็น Primary เพื่อใช้ในการติดตั้งระบบปฏิบัติการ และคลิก Next เพื่อไปยังขั้นตอนต่อไป

 

VirtualBox

ในส่วนนี้ก็จะเป็นขั้นตอนของตัวระบบปฏิบัติการทำการติดตั้งลงบนคอมพิวเตอร์จำลองของเรา อาจใช้เวลานานประมาณ 10 – 30 นาที ขึ้นอยู่กับความเร็วของคอมพิวเตอร์และฮาร์ดดิสก์จริงๆของคุณ

 

VirtualBox

เมื่อติดตั้งเสร็จ ก็จะพบกับหน้าให้กรอก Username ดังภาพ ก็ตั้งค่าเอาตามใจชอบเลย จากนั้นก็ Next และทำตามขั้นตอนต่อไปเรื่อยๆ

 

VirtualBox

เราก็จะได้ระบบปฏิบัติการ Windows 7 เพิ่มขึ้นมาอีก 1 ซึ่งจากภาพนั้น คอมพิวเตอร์หลักของเราที่ใช้ในการทดสอบคือระบบปฏิบัติการ Windows 8 และติดตั้งโปรแกรม VirtualBox จากนั้นติดตั้ง Windows 7 เราสามารถใช้งานคอมพิวเตอร์พร้อมๆกันได้ทั้ง 2 ระบบปฏิบัติการ คือ คอมพิวเตอร์หลักที่เป็น Windows 8 และคอมพิวเตอร์จำลองที่เป็น Windows 7 นั่นเอง

โปรแกรม VirtualBox สามารถจำลองคอมพิวเตอร์ได้หลายๆตัว ขึ้นอยู่กับว่าคอมพิวเตอร์หลักของเราจะเร็วแรงแค่ไหน เราสามารถติดตั้ง Ubuntu เพิ่มได้อีก กลายเป็นว่าเราสามารถใช้งาน Windows, Linux, MAC OS X ไปพร้อมๆกันในเวลาเดียวกัน โอ้วอะไรมันช่างเจ๋งขนาดนี้ ก็ลองดาวน์โหลดโปรแกรม VirtualBox ไปทดลองใช้งานกันดู ของฟรีและดีแบบนี้ ต้องแชร์ต่อๆกันนะครับ

email
5.00 avg. rating (95% score) - 2 votes

แสดงความคิดเห็น

ความเห็น