5 articles ฮาร์ดแวร์

CD/DVD ไดร์ฟ ฮาร์ดแวร์อ่านเขียนแผ่นเก็บข้อมูล

CD-DVD Drive

CD/DVD Drive เป็นฮาร์ดแวร์ชนิดหนึ่งที่คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะต้องมีติดตั้งไว้ เนื่องจากเอาไว้ผ่านแผ่นข้อมูลในรูปแบบลักษณะของ CD/DVD ในความสำคัญของการอ่านเขียนข้อมูลก็มีอยู่เยอะพอสมควร โดยเราจะแยก Drive CD/DVD ได้ออกเป็นประเภทย่อยๆได้ดังต่อไปนี้ สำหรับอ่านข้อมูลอย่างเดียว (Read) – ในประเภทนี้จะใช้งานเพื่ออ่านข้อมูลได้อย่างเดียว ไม่สามารถเขียนข้อมูลบนแผ่นได้ อ่านและเขียนข้อมูล (Read-Write) – ใช้สำหรับทั้งอ่านและเขียนข้อมูล แต่นั้นก็ขึ้นอยู่กับแผ่น CD/DVD ว่ารองรับในการเขียนข้อมูลหรือไม่? นอกจากนี้เรายังสามารถแยก CD/DVD Drive ตามประเภทของฮาร์ดแวร์ดังนี้ การเชื่อมต่อไดร์ฟภายใน – เป็น Drive สำหรับติดตั้งกับคอมพิวเตอร์ มีการยึดติดกับตัวเคส เชื่อมต่อกับ Mainboard (เมนบอร์ด) ด้วยสาย SATA คล้ายๆกับการเชื่อมต่อของฮาร์ดดิสก์ และใช้ไฟจาก Power Supply (อดีตจะมีสายเชื่อมต่อจากเมนบอร์ดแบบ IDE แต่ปัจจุบันก็คงหาดูยากซักหน่อย) การเชื่อมต่อไดร์ฟภายนอก – เป็นไดร์ฟแบบภายนอกคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า External CD/DVD เป็นการเชื่อมต่ออุปกรณ์ผ่านทางช่องเสียบ USB ซึ่งก็จะมีตั้งแต่ USB 2.0 และ USB…

email

การ์ดจอ หน่วยประมวลผลแสดงผลภาพหน้าจอ

ATI and Nvidia

การ์ดจอ มีเชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษที่ค่อนข้างเยอะ ยกตัวอย่างเช่น Video Card, Display Card, Graphic Adapter, Graphics Card, Video Card, Video Board, Video Display Board, Display Adapter, Video Adapter, etc. แต่ในที่นี้เราจะขอใช้คำว่า Graphics Card (กราฟฟิคการ์ด) ทั้งนี้ทั้งนั้นก็แล้วแต่จะเรียกใช้งานแบบไหน แต่โดยส่วนมากแล้วจะเข้าในกันว่าเป็นฮาร์ดแวร์ที่เอาไว้ใช้ประมวลผลทางด้าน Graphic เพื่อที่จะแสดงผลออกทางหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้เราได้เห็น หากจะต้องแบ่งการ์ดจอออกเป็นแต่ละประเภท ก็คงแบ่งได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งเราจะยกตัวอย่างการแบ่งการ์ดจอได้ดังนี้ แบ่งตามลักษณะของฮาร์ดแวร์ แบ่งตามบริษัทผู้ผลิต แบ่งตามลักษณะของการใช้งาน ประเภทของการ์ดจอตามลักษณะของฮาร์ดแวร์ เราสามารถแบ่งการ์ดจอให้อยู่ในรูปแบบลัษณะของฮาร์ดแวร์ที่ใช้งานได้ 2 ประเภทดังนี้ การ์ดจอออนบอร์ด (On-Board) – คือการ์ดจอที่ถูกติดตั้งมาบนแผงวงจร Mainboard (เมนบอร์ด) โดยจะเป็นแผงวงจรเดียวกับ Mainboard ไม่สามารถถอดออกได้ และไม่สามารถอัพเกรดได้ การ์ดจอแยก (Out-Board) – คือการ์ดจอลักษณะเป็นการแยกจาก Mainboard…

ฮาร์ดดิสก์ (Hard Disk) หน่วยเก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์

HDD vs SSD

Hard Disk (ฮาร์ดดิสก์) ทำหน้าที่เก็บข้อมูลของระบบคอมพิวเตอร์ ตั้งแต่ระบบปฏิบัติการ โปรแกรม (ซอฟต์แวร์) และไฟล์ข้อมูลต่างๆ ซึ่งจะถูกเก็บไว้ถาวรไม่หายไปเหมือนกับ Ram เมื่อมีการปิดคอมพิวเตอร์หรือไม่ได้ใช้งานคอมพิวเตอร์แล้ว แต่ข้อมูลที่เราบันทึกไว้จะอยู่ในฮาร์ดดิสก์และไม่ถูกลบเหมือนกันกับแรม ในอดีตฮาร์ดดิสก์ถูกแบ่งออกเป็น 2 แบบก็คือแบบ IDE (ฮาร์ดดิสก์แบบที่ใช้สายแพเป็นสายไฟจำนวนมากๆ) และ SATA แต่ปัจจุบันฮาร์ดดิสก์มีแต่แบบ SATA เท่านั้น (SATA, SATA 2, SATA 3 และอาจจะมี SATA 4 เกิดขึ้นในอนาคตก็เป็นได้) แต่ที่แปลกกว่านั้น เราสามารถที่จะแบ่งฮาร์ดดิสก์ออกเป็น 2 ประเภทตามลักษณะและรูปแบบการผลิตนั่นคือ Solid-State Drive (SSD) – ฮาร์ดดิสก์ที่มีลักษณะการเก็บข้อมูลในรูปแบบใหม่ล่าสุดในปัจจุบัน มีการเก็บข้อมูลลงระบบแผงวงจร ซึ่งจะต่างจากฮาร์ดดิกส์แบบแต่ก่อน ที่จะต้องใช้จานหมุนเป็นการเก็บข้อมูล ฮาร์ดดิสก์ชนิด SSD จะไม่มีการเคลื่อนไหว มีขนาดเล็กและเบา มีความเร็วสูงกว่าฮาร์ดดิสก์ทั่วไปถึง 100 เท่า การเข้าถึงข้อมูลแบบ Random สามารถทำงาได้ดี เพราะไม่ต้องรอหัวอ่านเลื่อนมายังตำแหน่งที่มีข้อมูลอยู่ และความสามารถมากมายอีกเยอะ…

RAM (แรม) หน่วยความจำหลักของคอมพิวเตอร์

RAM

RAM (ภาษาไทย: แรม) คือหน่วยความจำหลัก (Memory) ของระบบคอมพิวเตอร์ มีความเร็วสูงมากๆในการรับส่งข้อมูล หน้าที่หลักๆมีอยู่ด้วยกัน 2 ประการนั่นคือ เก็บคำสั่งที่คอมพิวเตอร์ทำงานบ่อยๆหรือต้องใช้ประมวลผลบ่อยๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ (รูปแบบการเก็บขึ้นอยู่กับระบบปฏิบัติการที่ใช้งาน) รับส่งข้อมูลระหว่าง Central Processing Unit (CPU) และ Hard Disk (ฮาร์ดดิสก์) ซึ่งจะช้าหรือเร็ว ขึ้นอยู่กับความเร็ว Bus ของหน่วยความจำ RAM และช่องทางการรับส่งข้อมูล (Multi-Channel Memory) เทคโนโลยี Muiti-Channel Memory เทคโนโลยี RAM ก็ถูกพัฒนาตามฮาร์ดแวร์ชนิดอื่นๆมาเรื่อยๆ และมันก็มีวิวัฒนาการของการนำเอา RAM หลายๆตัวมาทำงานร่วมกัน และในปัจจุบันนี้หน่วยความจำก็จะเป็น DDR3 กันซะหมดแล้ว แต่สิ่งที่จะทำให้ RAM ทำงานได้รวดเร็วมากขึ้นก็คือเทคโนโลยี Multi-Channel Memory ที่เราจะกล่าวต่อไปนี้ เทคโนโลยี Ram Channel คือการนำเอา RAM ชนิดเดียวกัน ความเร็วเท่ากัน ขนาดความจำเท่ากัน…

Central Processing Unit (CPU) หน่วยประมวลผล

CPU Intel Core i7

Central Processing Unit หรือ CPU เป็นหน่วยประมวลผลของคอมพิวเตอร์ เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ระบบคอมพิวเตอร์ไม่สามารถที่จะขาดฮาร์ดแวร์ส่วนที่สำคัญๆไปได้ โดยหลักๆแล้วเราสามารถที่จะแบ่ง CPU ออกได้หลากหลายรูปแบบมากๆ แต่ละรูปแบบก็จะมีรายละเอียดที่บ่งชี้ชัดเจน ในปัจจุบันนี้มีบริษัทผู้ผลิต CPU จำหน่ายในโลกอยู่ 2 เจ้าได้แก่ Intel และ AMD ซึ่งก็เป็นคู่แข่งกันตลอดกาล ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน CPU ปัจจุบันไม่ได้มีแค่ในระบบคอมพิวเตอร์แล้ว ระบบโทรศัพท์มือถือก็ยังนำเอาเทคโลโลยี Central Processing Unit เข้ามาใช้ประมวลผลระบบปฏิบัติการบนโทรศัพท์มือถือ ซึ่งถือว่าตอบโจทย์การพัฒนาการทางด้านเทคโนโลยีอย่างมาก เราสามารถแบ่ง CPU ได้หลากหลายรูปแบบซึ่งจัดตามกลุ่มได้ดังนี้ แบ่ง CPU ตามลักษณะของการใช้งาน CPU บนเครื่องคอมพิวเตอร์เซิฟเวอร์ประสิทธิภาพสูง CPU บนคอมพิวเตอร์ Desktop หรือคอมพิวเตอร์ส่วนตัว (Personal Computer : PC) CPU บนคอมพิวเตอร์เคลื่อนที่ (Notebook) CPU บนโทรศัพท์มือถือ แบ่ง CPU ตามขนาด (Socket)…