เจาะลึก Open Source (โอเพนซอร์ซ)

Open Source (โอเพนซอร์ซ) หมายถึงซอฟต์แวร์ประเภทฟรีอีกชนิดหนึ่งที่นอกเหนือจาก Freeware (ฟรีแวร์) แต่ข้อแตกต่างอยู่ที่ว่า Open Source จะเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถเห็น Source Code ของโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นได้ด้วย หรือว่าใครที่มีความรู้และต้องการที่จะนำเอาโปรแกรมหรือซอฟต์แวร์นั้นๆไปพัฒนาต่อยอดในแนวทางของตัวเองก็ได้ แต่ก็ต้องอยู่ภายใต้ข้อตกลงและข้อกำหนดของผู้พัฒนาด้วย แต่โดยส่วนมากก็จะเปิดให้แบบอิสระเลย

Open Source อาจเรียกได้อีกแบบว่า “ซอฟต์แวร์เสรี” ไม่มีข้อจำกัดในการนำเอาไปใช้งาน Open Source ยังรวมไปถึงระบบปฏิบัติการชื่อดังของโลกที่มีชื่อว่า Linux ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่เปิดให้ผู้ใช้งานได้ใช้งาน รวมถึงมีนักพัฒนาระบบทั้งหลายนำเอา Linux มาสร้างประโยชน์ให้สังคมออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะนำเอาไป Config เป็น Web Server ที่นำเอาซอฟต์แวร์เสรีอย่างเช่น PHP และ MySQL รวมไปถึง phpMyAdmin มาใช้งาน ซอฟต์แวร์เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นซอฟต์แวร์ Open Source ด้วยกันทั้งสิ้น

หากจะพูดถึงซอฟต์แวร์ Open Source ในฝั่งของระบบปฏิบัติการ Windows ก็คงจะยกตัวอย่างโปรแกรมที่ไม่ได้ไกลตัวผู้ใช้งานมากนัก อย่างเช่นโปรแกรมเว็บเบราเซอร์ Firefox ก็ถือว่าเป็นซอฟต์แวร์ Open Source สามารถนำเอา Source Code มาพัฒนาต่อยอดได้เองเช่นกัน แต่โดยส่วนมากแล้วผู้ใช้งานจะดาวน์โหลดโปรแกรมเป็น Application ที่ผ่านการพัฒนาจากทีมพัฒนามาก่อนแล้ว เพราะว่าเน้นการนำเอามาใช้งานมากกว่า แต่หากจะพูดถึงเรื่องของ Open Source ก็สามารถดาวน์โหลด Source Code มาพัฒนาเองได้เช่นกัน

Open Source

อธิบายโดยสรุปแล้ว ซอฟต์แวร์ประเภท Open Source ก็คือซอฟต์แวร์ที่เปิดอิสระเสรี สามารถเห็น Source Code ที่ผู้พัฒนาเขียนขึ้น และนำเอามาพัฒนาต่อยอดได้เอง

email
5.00 avg. rating (93% score) - 1 vote

แสดงความคิดเห็น

ความเห็น