ซอฟต์แวร์ประยุกต์คืออะไร?

ซอฟต์แวร์ประยุกต์

ซอฟต์แวร์ประยุกต์

ซอฟต์แวร์ประยุกต์ หรือ Application Software เป็นซอฟต์แวร์อีกประเภทที่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์รู้จักกันและใช้งานกันอย่างแพร่หลาย เห็นได้โดยทั่วๆไป ถูกสร้างจากโปรแกรมเมอร์มากหน้าหลายตา มีทั้งของฟรีและของเสียเงิน โดยส่วนใหญ่สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ผู้พัฒนา และเว็บไซต์ของผู้เผยแพร่ซอฟต์แวร์อย่างเว็บไซต์เรา เราสามารถอธิบายได้ 2 ประเภทดังนี้

  1. ซอฟต์แวร์ฟรี (ไม่มีค่าใช้จ่าย)
  2. ซอฟต์แวร์เสียเงิน (มีค่าใช้จ่าย)

โดยเราจะดูไปทีละอย่างว่าแต่ละอย่างนั้นยังสามารถแยกออกไปได้เป็นข้อย่อยๆอีกด้วย

ซอฟต์แวร์ฟรี

ซอฟต์แวร์ฟรีหลักๆแล้วสามารถที่จะแบ่งออกได้ดังนี้

  • Freeware (ฟรีแวร์) – โปรแกรมฟรีที่สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมมาใช้งานได้แบบฟรีๆ ไม่มีข้อผูกมัดใดๆทั้งสิ้น อาจจะมีข้อตกลงในการใช้งาน เงื่อนไขของการใช้งาน เป็นต้น หากจะยกตัวอย่างให้เห็นได้ชัด ก็คงขอยกตัวอย่างโปรแกรม Line PC ซึ่งเอาไว้แชทมันๆและหลายๆคนก็รู้จักกันเป็นอย่างดี
  • Open Source (โอเพนซอร์ซ) – โปรแกรมที่เป็นของฟรีเช่นกัน แต่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนา Application เหล่านั้นได้อีกด้วย เช่นพัฒนาส่วนเสริมของ Firefox เป็นต้น
  • Free Trial (ทดลองใช้) – จะว่าเป็นโปรแกรมฟรีเลยก็ไม่ใช่ และจะว่าเป็นโปรแกรมเสียเงินเลยก็ไม่ใช่ เพราะว่าสามารถใช้งานฟรีได้ตามเวลาที่กำหนด เป็นระยะเวลาที่สามารถใช้งานได้ฟรีตามจุดประสงค์เพื่อให้ทดลองใช้งานโปรแกรมก่อนที่จะทำการซื้อใช้งาน หากมีความพึงพอใจในโปรแกรมนั้นๆแล้ว สามารถสั่งซื้อเพื่อใช้งานได้อย่างถาวรได้ ยกตัวอย่างเช่นโปรแกรม Internet Download Manager (IDM) เป็นต้น

ซอฟต์แวร์เสียเงิน

ซอฟต์แวร์ที่จะต้องเสียเงินจากกระเป๋าเราจ่ายออกไป เพื่อให้ได้มาซึ่งความสามารถของโปรแกรมคอมพิวเตอร์นั้น เราสามารถแบ่งแยกออกไปได้อีกหลายประเภทดังนี้

  • Trial (ทดลองใช้) – ในส่วนนี้ได้อธิบายไว้ในส่วนของซอฟต์แวร์ฟรีด้านบนแล้ว
  • Sharedware (แชร์แวร์) – โปรแกรมแบบแชร์แวร์จะเป็นโปรแกรมที่คล้ายๆกับ Trial แต่จะต่างกันเพียงว่าแชร์แวร์จะถูกจำกัดความสามารถบางส่วนเอาไว้ จะต้องเสียเงินซื้อเท่านั้นจึงจะใช้งานได้แบบ Full Option

นอกจากที่เราจะต้องศึกษาประเภทของโปรแกรมประยุกต์แล้วนั้น เราจะต้องทำความเข้าใจกับโปรแกรมในแต่ละแบบอีกด้วย ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ก่อนที่เราจะดาวน์โหลดโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ควรศึกษาและอ่านให้ดีว่าโปรแกรมแต่ละตัวที่เราต้องการดาวน์โหลดโปรแกรมนั้นเป็นแบบใด เพราะว่าบางโปรแกรมก็ไม่ได้ใช้งานได้ฟรีแบบยาวๆ เป็นเพียงโปรแกรมให้ทดลองใช้งานเท่านั้น บางทีดาวน์โหลดมาแล้ว เวลาผ่านไปก็ไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งต้องดูและศึกษาข้อมูลส่วนนี้ให้ดีด้วย

หมายเหตุ: ข้อมูลเหล่านี้อ้างอิงและขยายความจาก Terms Of Service (TOS) ของเว็บไซต์ downloaddd.in.th

email
4.00 avg. rating (81% score) - 3 votes

แสดงความคิดเห็น

ความเห็น