วิธีการใช้งาน Panda Free Anativirus เบื้องต้น

ในปัจจุบัน Antivirus มีให้เลือกเยอะมากๆ และโดยส่วนมากจะมีเวอร์ชั่นฟรีให้ใช้งานกันด้วย โดยเวอร์ชั่นที่เราสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานฟรีนั้นจะมีออฟชั่นความสามารถให้ผู้ใช้งานได้ใช้งานพื้นฐานทั่วไป อย่างเช่น Panda Free Anativirus ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่เราสามารถโหลดมาติดตั้งได้ฟรี แต่จะไม่มีคุณสมบัติของ Firewall เข้ามาด้วย หากต้องการใช้งาน Firewall อาจจะต้องใช้ตัว PRO นั่นเอง

เรามาดูกันเลยว่า Panda Free Anativirus เวอร์ชั่นฟรีๆมันจะดีสักแค่ไหน

Panda Free Anativirus 1

นี่เป็นหน้าจอของโปรแกรม Panda Free Anativirus หลังจากที่เราเปิดเข้ามา เมนูของเค้าก็ดูสวยใหญ่ดี แบ่งแยกได้ชัดเจนและเป็นยุคสมัยใหม่ ไม่ใช่เมนูที่มีแต่ตัวหนังสืออย่างเดียว ส่วนตัวผมคิดว่ามันเวิร์กดีนะ

 

Panda Free Anativirus 2

ไปที่เมนูแรกกันเลย หลังจากที่เราคลิกเข้ามาที่ Protected จะพบประวัติการ Scan Virus ให้เราทราบ

 

Panda Free Anativirus 3

เมื่อเราคลิกที่ Scan Virus ก็จะพบกับตัวเลือกให้เราได้เลือก 3 อย่าง และทางโปรแกรม Panda Free Anativirus เองก็แนะนำให้เลือกตัวที่ 2 เราก็ลองทดสอบ Scan Virus กันเลย

 

Panda Free Anativirus 4

เมื่อเราคลิก Scan Virus ไปแล้ว โปรแกรม Panda Free Anativirus ก็จะทำการค้นหาไวรัสให้เรา ซึ่งส่วนนี้จริงๆความเร็วขึ้นอยู่กับการอ่านเขียนของฮาร์ดดิสก์เรานะ สำหรับใครที่ใช้ SSD บอกได้เลยว่าเร็วปี๊ดๆ แต่สำหรับใครที่ใช้งานฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนอยู่ แนะนำให้ทำการเรียงข้อมูลในคอมพิวเตอร์ ซึ่งมันคือโปรแกรมจัดการข้อมูลสามารถเลือกตัวที่ชอบไปใช้งานได้ เช่น Auslogics Disk Defrag เป็นต้น มันจะช่วยให้เราค้นหาไฟล์ไวรัสได้เร็วขึ้นนะ

 

Panda Free Anativirus 5

เมื่อทำการ Scan เสร็จ โปรแกรมก็จะรายงานจำนวนไฟล์ทั้งหมดที่ตรวจสอบไป และมีให้เราดู Report แบบเต็มๆด้วยที่เมนู View full report ลองคลิกดูได้เลย

 

Panda Free Anativirus 6กลับมาที่หน้าเดิม เราจะเห็นว่ามีเมนู Scheduled Scan หมายถึง ตั้งเวลาค้นหาไวรัสได้ด้วย ก็เรียกว่าเป็นโปรแกรมแอนตี้ไวรัสฟรีที่น่าสนใจจริงๆนะ ก็ลองคลิกเข้ามาแล้วก็มีตัวเลือกให้ตั้งเวลาค้นหาไวรัสได้ดี ลองเล่นๆดูได้เลย

 

Panda Free Anativirus 7

และนี่ก็เป็นอีก 1 เมนูที่น่าสนใจไม่น้อย Process Monitor จะเป็นเมนูที่จะรายงานว่าโปรแกรม Panda Free Anativirus กำลังดูการทำงานของโปรแกรมอะไรในระบบคอมพิวเตอร์ของเราบ้าง เรียกได้ว่า Real-Time เลยก็ว่าได้ หากไวรัสลุกขึ้นมาทำงาน ก็จะทำให้ปกป้องไวรัสได้ในทันที ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับคอมพิวเตอร์ของเราได้เป็นอย่างดี น่าสนๆ

 

Panda Free Anativirus 8

ออฟชั่นสุดท้ายสำหรับ Panda Free Anativirus เวอร์ชั้นฟรี ก็คือการป้องกันไวรัสจาก USB หรือเมนู USB Protection เมื่อเราเชื่อมต่อ USB เข้ากับคอมพิวเตอร์ เราสามารถตั้งได้ว่าจะให้โปรแกรม Panda Free Anativirus ทำการค้นหาไวรัสในทันทีหรือไม่ สำหรับแอนตี้ไวรัสบางตัวจะทำงาน Auto เลย แต่สำหรับแอนตี้ไวรัส Panda ยังให้ความเป็นส่วนตัวในส่วนนี้อยู่ เรียกได้ว่าประทับใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 

โดยภาพรวมสำหรับโปรแกรมแอนตี้ไวรัส Panda Free Anativirus ถือว่าเป็นแอนตี้ไวรัสฟรีที่ดีเอาเรื่องเลยทีเดียว เสียอยู่อย่างเดียวคือ ยังไม่รองรับเมนูภาษาไทย และคาดว่าจะมีการพัฒนาเวอร์ชั่นภาษาไทยให้เราได้ใช้งานในอนาคตอย่างแน่นอน สำหรับใครที่อยากจะใช้งานโปรแกรมแอนตี้ไวรัสฟรีๆตัวนี้ สามารถดาวน์โหลดได้จากลิงก์ https://downloaddd.in.th/1682/download-panda-cloud-antivirus และติดตั้งใช้งานกันฟรีๆได้เลย

 

email
5.00 avg. rating (93% score) - 1 vote

แสดงความคิดเห็น

ความเห็น